Bình Thuận công bố 33 dự án khu dân cư và du lịch chưa được phép mua bán

Ngày 16/4, tỉnh Bình Thuận đã công bố tên của 33 dự án khu dân cư, đô thị du lịch chưa đủ điều kiện để giao dịch mua bán trên thị trường.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho biết, đơn vị này đã có văn bản đề nghị các chủ đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản đối với 33 dự án khu dân cư, khu đô thị, du lịch nghỉ dưỡng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, thời gian qua, đơn vị nhận được nhiều phản ánh của báo chí và đơn thư kiến nghị của người dân về việc chủ đầu tư và đơn vị phân phối một số dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua. Trong khi đó, các hình thức này không được quy định trong Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật có liên quan.

Bình Thuận công bố 33 dự án khu dân cư và du lịch chưa được phép mua bán
Phối cảnh dự án Khu đô thị mới Phước Hội- Dự án chưa đủ điều kiện để rao bán

Một số chủ đầu tư và đơn vị môi giới đăng tải thông tin các dự án kinh doanh bất động sản không đúng với tính chất, mục tiêu, quy mô của dự án đã được chấp thuận đầu tư. Điều này làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh, có khả năng gây mất an ninh trật tự và có nguy cơ trở thành điểm nóng về tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Do đó, để hoạt động kinh doanh bất động sản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đề nghị chủ đầu tư các dự án bất động sản không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí. Không đăng tải trên mạng internet và các mạng xã hội khác về các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản khi các dự án chưa đủ điều kiện giao dịch.

Bình Thuận công bố 33 dự án khu dân cư và du lịch chưa được phép mua bán
Bình Thuận đã công bố 17 dự án khu dân cư, nhà ở chưa được phép rao bán

Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đề nghị chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, giấy phép xây dựng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng. Khi đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định thì kịp thời báo cáo gửi đến Sở Xây dựng.

Bình Thuận công bố 33 dự án khu dân cư và du lịch chưa được phép mua bán
Danh sách 16 dự án du lịch nghỉ dưỡng chưa được phép rao bán

Thời gian tới, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát thông tin các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện mua bán, chuyển nhượng nhưng thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí để thu tiền của người mua để chấn chỉnh kịp thời. Đồng thời tổ chức thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

(Theo Báo Công Thương | 16/04/2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *